Răng khôn và các triệu chứng khi mọc răng khôn

 


Răng khôn là gì?

Thực chất răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này không xuất hiện ở trẻ nhỏ khi mới mọc răng hay khi đã thay răng mà xuất hiện cuối cùng, thường ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

Do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Có mấy chiếc răng khôn ở người?

Con người vẫn có đến 32 chiếc răng do có thêm 4 chiếc răng số 8 gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới, chúng xuất hiện sau 28 chiếc răng. Nếu hàm không còn chỗ cho răng số 8 mọc chúng sẽ tự tìm đường khác để mọc.

Chúng có thể xuất hiện ngược về phía xương hàm và đâm thẳng về hướng răng hàm lớn thứ 2 ở bên cạnh hoặc xuất hiện bình thường, chúng nhú lên phần lợi một phần thì ngưng và không mọc nữa.

Các triệu chứng mọc răng khôn dễ nhận biết:

 • Nướu đỏ hoặc sưng: Nướu đỏ hoặc sưng là triệu chứng mọc răng khôn phổ biến nhất. Triệu chứng này khá dễ quan sát đối với răng khôn hàm dưới. Tuy nhiên, với răng khôn hàm trên khách hàng cũng có thể nhận biết được khi dùng lưỡi cảm nhận độ sưng của nướu.
 • Bị sốt: Một số trường hợp khi mọc răng khôn cơ thể sẽ mệt mỏi và thậm chí bị sốt kéo dài. Từ đó, khiến cho nướu sưng đỏ và cơ miệng không cử động linh hoạt như trước.
 • Đau nhức: Đau nhức răng là dấu hiệu răng khôn mọc thường gặp nhất. Những cơn đau nhức từ bên trong dù răng chưa mọc lên khiến người bệnh khó chịu. Thông thường, cơn đau này kéo dài dữ dội và mạnh hơn khi răng từ từ nhú ra khỏi nướu. Cảm giác này xuất hiện kể cả khi răng khôn mọc thẳng hoặc mọc ngầm.
 • Cảm giác ăn uống không ngon miệng: Răng khôn khi bắt đầu mọc lên sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu. Tình trạng này kéo dài khiến việc ăn uống trở nên không còn ngon miệng nữa.
 • Bị co cứng hàm: Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mọc răng khôn. Răng mọc lên ở vùng xương hàm sẽ bị tác động từ bên trong. Kết hợp với đó là tình trạng đau nhức khiến hàm bị co cứng và không thể há to như bình thường.
 • Hơi thở có mùi hôi: Khi răng khôn mọc lên thì vùng nướu sẽ bị tổn thương, thức ăn thừa bám ở vùng răng sâu bên trong khó vệ sinh. Từ đó, dẫn tới tình trạng có mùi hôi khó chịu.

Cần làm gì khi mọc răng khôn?

Răng khôn không chỉ gây đau nhức mà kéo theo đó là nhiều cảm giác khó chịu khác. Do đó, ngay khi có dấu hiệu mọc răng khôn các bạn cần:

 • Đi kiểm tra răng: Thực tế, nhìn bằng mắt thường khó có thể xác định được bạn đang mọc răng khôn hay không. Do đó, tốt nhất nên tới trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.
 • Nếu mọc lệch, mọc ngầm: bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để không còn cảm giác đau nhức và ảnh hưởng tới các răng khác.
 • Vệ sinh răng miệng tốt hơn: Đồng thời, sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa… Tránh tình trạng vi khuẩn tích tụ gây bệnh.
 • Có chế độ ăn uống hợp lý: Không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai bởi nó dễ giắt vào khu vực răng khôn. Từ đó, khiến việc vệ sinh khó khăn cũng như khiến răng đau nhức hơn.

Xem thêm:

Cần tố chất gì để trở thành Y sĩ nha khoa | TRUNG TÂM ĐÀO TẠO ĐẤT VIỆT (giaoducdatviet.net)

Phụ tá nha khoa học lấy chứng chỉ ở đâu? | TRUNG TÂM ĐÀO TẠO ĐẤT VIỆT (giaoducdatviet.net)

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/TuyenSinhTriTueDatViet

ĐT – Zalo: 0945.22.88.44 

Share on Google Plus

Thông Tin Liên Hệ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa Chỉ: 140/4 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp HCM
Hotline: 0934.22.88.44 - 0944.22.88.44 - 0945.22.88.44 - 0946.22.88.44 - Tel: 19009213
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét