Kỹ thuật và chỉ định trong xoa bóp bấm huyệt

 

Chỉ định và chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt

Chỉ định 

 • Phục hồi sức khỏe: xoa bóp bấm huyệt ứng dụng rộng rãi trong các cơ sở phục hồi và cải thiện sức khỏe.
 • Trị liệu: Có khả năng chữa một số bệnh cấp tính cũng như một số bệnh mãn tính thuộc về các chứng, bệnh thuộc đau, yếu liêt, rối loạn chức năng cơ thể…
 • Bệnh lý về đau: giảm đau do thần kinh (đau do thần kinh tọa, đau do thần kinh mặt, đau do viêm đa dây rễ thần kinh), đau do cơ xương khớp (đau khớp chi trên, chi dưới, đau cột sống (cổ, lưng)), đau sau chấn thương (tai nan giao thông, lao động, thể dục thể thao…)
 • Bệnh lý về yếu liệt: cải thiện và phục hồi liệt trung ương và liệt ngoại biên như yếu liệt nữa người, liệt mặt, liệt chi trên, chi dưới…
 • Rối loạn chức năng cơ thể: cải thiện hiệu quả mệt mỏi, căng thẳng thần kinh (stress), rối loạn chức năng hô hấp (bệnh lý phổi tắc nghẽn, bệnh lý phổi tắc nghẽn hạn chế), rối loạn chức năng vận động (sau phẩu thuật, sau liệt, sau chấn thương thể thao..), rối loạn giấc ngủ gây mất ngủ, cảm cúm, bệnh lý mũi, xoang, vẹo cổ, rối loạn chức năng tiêu hóa…
 • Thẩm mỹ: xoa bóp bấm huyệt được ứng dụng trong các cơ sở làm đẹp, chăm sóc da, massage cơ thể…

Chống chỉ định 

Không xoa bóp vào vùng hạch bạch huyết gây tổn thương và làm giảm sức đề kháng của cơ thể như: đám hạch quanh tai và thái dương, đám hạch khuỷu, đám hạch bẹn…

Bệnh ác tính, các khối u, lao tiến triển.

Suy tim, suy gan, suy thận nặng, suy dinh dưỡng.

Các bệnh ưa chảy máu, các vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, các bệnh da…

Bàn chân là nơi chứa nhiều huyệt đạo của cơ thể

Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt cơ bản

Kỹ thuật xoa bóp

Dùng bàn tay tác động vào vùng cần xoa bóp

 • Xoa vuốt: Xoa vuốt là kỹ thuật kích thích nhẹ chủ yếu trên da và tổ chức dưới da, nhằm kích thích mạng lưới mao mạch và thụ cảm thể thần kinh tại chỗ, có tác dụng gây giãn mạch, tăng cường tuần hoàn, dinh dưỡng da, giảm đau, giảm phù nề, làm bong lớp sừng chết làm cho da mịn màng.
 •  Xoa: Dùng đầu ngón tay, gốc gan bàn tay hoặc mô ngón tay út, ngón tay cái xoa tròn lên da chỗ đau, tay người xoa bóp di chuyển trên da người được xoa bóp. Là thủ thuật mềm mại, thường dùng ở bụng hoặc nơi sưng đau. Tác dụng giảm sưng đau tại chỗ.
 • Vuốt: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, hoặc mô ngón cái vuốt lên da theo hướng thẳng. Tay người xoa bóp di chuyển trên da người được xoa bóp, cũng có khi dùng dầu hay bột tan để làm trơn da. Kỹ thuật này có thể áp dụng ở toàn thân. Tác dụng làm mềm gân cơ, giảm đau, giảm sưng nề.
 • Day miết: Day miết là kỹ thuật kích thích sâu hơn, đặc biệt đối với cơ, gân, dây chằng, các mạch máu, dây hoặc đám rối thần kinh. Tác dụng gây giãn mạch và tăng lưu thông máu ở sâu, tăng dinh dưỡng tổ chức cơ và thần kinh, chống teo cơ, day mạnh gây tăng trương lực cơ.
 • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, mô ngón cái hơi dùng sức ấn xuống da người được xoa bóp và di động theo đường tròn. Thường làm chậm, mức độ nặng hay nhẹ, to hay nhỏ tùy tình hình sức khỏe. Là thủ thuật mềm mại, dùng ở nơi đau và có nhiều cơ. Tác dụng giảm sưng đau.
 • Miết: Dùng đầu ngón tay cái miết chặt vào da người được xoa bóp rồi miết theo hướng thẳng. Tay người xoa bóp di động làm kéo căn da người được xoa bóp. Kỹ thuật hay dùng ở đầu, bụng, chi thể.
 • Phân và hợp: Như kỹ thuật miết nhưng dùng cả hai đầu ngón tay cái, hoặc mô ngón út hai tay; từ cùng một chỗ tách ra hai bên gọi là phân, từ hai chỗ khác nhau về cùng một chỗ gọi là hợp. Kỹ thuật này hay dùng xoa bóp ở đầu mặt.
 • Nắn bóp: Nắn bóp có tác dụng chính lên các cơ, dây chằng, gân, tổ chức quanh khớp. Gây giãn mạch tại chỗ rõ rệt, tăng dinh dưỡng tổ chức cơ, chống teo cơ, nắn bóp mạnh làm tăng trương lực cơ. Là một phương pháp tốt để nuôi dưỡng tổ chức cơ nên được coi như một hình thức vận động thụ động đối với các cơ. Nắn bóp trực tiếp lên gân, dây chằng hay thần kinh được sử dụng nhiều trong chống đau, chống co cứng cơ, kích thích cơ – thần kinh bị liệt…
 • Véo: Dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp và kéo da lên, hai tay làm liên tiếp làm cho da người được xoa bóp luôn luôn như bị cuộn giữa các ngón tay người xoa bóp. Hay dùng ở lưng và trán.
 • Bóp: dùng ngón cái và các ngón tay kia bóp vào cơ hoặc gân người được xoa bóp. Có thể bóp bằng hai, ba, bốn hay năm ngón tay. Có thể vừa bóp vừa hơi kéo lên, không nên dùng lực bóp ở đầu ngón tay sẽ gây đau, mà dùng lực ở đốt thứ 3 ngón tay để bóp. Kỹ thuật này dùng ở cổ, vai, gáy, nách, chi thể. Sức bóp mạnh hay nhẹ tùy trường hợp cụ thể.
 • Đấm chặt: Đấm chặt là hình thức tác động sâu đến cả xương khớp và toàn thân do truyền lực tùy theo mức độ mạnh hay nhẹ. Nếu đấm nhẹ và nhịp nhàng sẽ có tác dụng gây ức chế thần kinh trung ương, giảm đau, tạo cảm giác dễ chịu chống mệt mỏi. Đấm chặt thường được sử dụng nhiều trong xoa bóp lưng và chi thể.
 • Đấm: Bàn tay nắm dùng mô ngón út hoặc bàn tay úp đấm vào chỗ đau.
 • Chặt: Bàn tay duỗi, dùng mô ngón út chặt liên tiếp vào chỗ đau. Nếu làm ở đầu thì xòe ngón tay, dùng ngón út để chặt vào đầu người được xoa bóp.
 • Vỗ: Bàn tay hơi khum, giữa lòng bàn tay hơi lõm, vỗ từ nhẹ đến nặng vào chỗ cần tác động. Khi phát da bị đỏ lên do áp lực không khí trong lòng bàn tay tăng gây lên. Thường dùng ở vai, thắt lưng, tứ chi, bụng, vùng sau phổi để tăng thông khí phổi.
 • Rung lắc: Rung lắc có tác dụng lan tỏa sâu và rộng, có thể kích thích hoặc phục hồi các phản xạ và dẫn truyền thần kinh. Rung lắc với tần số chậm, nhịp nhàng gây ức chế thần kinh trung ương và giảm đau, giảm trương lực cơ. Rung lắc có ảnh hưởng trực tiếp đến xương và khớp. Ngày nay ngoài kỹ thuật rung lắc bằng tay, người ta đã sản xuất ra các loại máy rung lắc toàn thân, cầm tay, các loại ghế, giường xoa bóp và rung lắc rất tiện lợi. người được xoa bóp ngồi thẳng, tay buông thõng, người xoa bóp đứng, hai tay cùng nắm cổ tay người được xoa bóp, hơi dùng sức rung từ tay lên vai để tay người được xoa bóp rung như làn sóng. Tác dụng làm mềm cơ, trơn khớp, giảm mỏi mệt.
chung chỉ xoa bóp bấm huyệt
Cần có những kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp

Kỹ thuật Bấm huyệt

 Sử dụng ngón tay tác động vào huyệt (điểm), cho nên chú ý vào luyện kỹ thuật ngón tay và phải biết huyệt (điểm), nếu chưa biết huyệt, chú ý vào điểm đau (a thị huyệt) xem điểm đau này cự án (đau chói khi ấn) hay thiện án (đau dễ chiu khi ấn) mà ta day nhanh mạnh nếu là cự án hay day nhẹ nhàng, chậm. có các kỹ thuật tác động lên huyệt như sau:

 • Ấn huyệt: Dùng đầu ngón tay dùng sức ấn vào  vào huyệt người được xoa bóp rồi giữ nguyên ngón tay chừng 5-10 đến 20 giây..
 • Day huyệt: Dùng ngón tay ấn lên huyệt người được xoa bóp; sau đó di động ngón tay theo đường tròn.
 • Điểm huyệt: Dùng ngón tay giữa để thẳng; ngón tay trỏ hơi cong lên để lên lưng của ngón giữa, ngón cái để phía dưới bên trong ngón giữa, để đỡ cho ngón giữa; tác động thẳng góc và từ từ vào huyệt (hoặc có thể dùng ngón cái, hoặc đốt thứ hai của ngón trỏ); nếu huyệt ở sâu như Hoàn khiêu, hoặc ở nơi có cơ dày, dùng ngón tay không đủ sức, thì dùng khuỷu tay tác động thẳng góc vào huyệt; đó là thủ thuật mạnh nhất của bấm huyệt.. Thường dùng ở mông, lưng, thắt lưng, tứ chi. Cách điểm chia làm ba thì:
 • Thì một: Dùng ngón giữa, tác động từ nhẹ đến nặng, dần dần điểm sâu xuống huyệt, rồi không động nữa.
 • Thì hai: Trên huyệt đó, rung nhẹ ngón tay, mục đích là tăng cường kích thích lên huyệt.
 • Thì ba: dần dần nhấc ngón tay lên, nhưng không rời da, sau đó làm lại các động tác trên ba đến năm lần.
 • Bấm huyệtDùng ngón tay nhấn mạnh vào huyệt, động tác mạnh, nhanh, đột ngột. Thường dùng ở Nhân trung, Thập tuyên.

Tác dụng bấm huyệt

Thông kinh lạc, giảm đau ở huyệt và tạng phủ có liên quan.

Có thể hỗ trợ thêm là vận động khớp: Vận động khớp nhằm làm cho khớp được bôi trơn và phá vỡ tổ chức xơ dính làm mở rộng tầm vận động đối với khớp vận động hạn chế. 

Kỹ thuật: một tay cố định phía trên khớp cần vận động, một tay vận động khớp theo tầm vận động của khớp. Nếu khớp bị hạn chế vận động thì cần kéo giãn khớp trong khi vận động nhưng phải hết sức chú ý đến phạm vi hoạt động của khớp lúc đó. Tránh làm quá mạnh gây đau đớn cho người được xoa bóp.

Trung tâm Đất Việt tuyển sinh lớp chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt chuyên nghiệp, uy tín cho học viên có nhu cầu

Hồ sơ chuẩn bị 

 1. Sơ yếu lý lịch ( theo mẫu)
 2. Bằng tốt nghiệp TC/CĐ/DDH & bảng điểm
 3. Giấy khai sinh
 4. Giấy chứng minh hoặc CCCD
 5. 04 hình 3×4; 04 hình 4×6 (Ghi họ tên mặt sau)

Lưu ý: Mọi giấy tờ phải có công chứng không quá 6 tháng

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT 

Địa chỉ: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/TuyenSinhTriTueDatViet

ĐT – Zalo: 0945.22.88.44

Share on Google Plus

Thông Tin Liên Hệ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa Chỉ: 140/4 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp HCM
Hotline: 0934.22.88.44 - 0944.22.88.44 - 0945.22.88.44 - 0946.22.88.44 - Tel: 19009213
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét