Quận 7: Đào Tạo An Toàn Lao Động Trong Vận Hành Máy Công Trình

Quận 7: Đào Tạo An Toàn Lao Động Trong Vận Hành Máy Công Trình

Theo Điều 6, Chương 3 Thông tư số 22/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng: Quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình thì: + Nhà thầu thi công phải có trách nhiệm Tổ chức tập huấn và huấn luyện về an toàn cho đội ngũ làm công tác an toàn và người lao động thuộc quyền quản lý theo quy định.
+ Chủ đầu tư công trình xây dựng phải thành lập bộ phận chuyên trách hoặc kiêm nhiệm để kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn lao động của nhà thầu thi công xây dựng trên công trường.
Như vậy, theo quy định của Pháp luật cả chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm cho người lao động tham gia công tác huấn luyện an toàn lao động.
Đáp ứng nhu cầu đó, HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT thông báo tổ chức lớp HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG VẬN HÀNH MÁY CÔNG TRÌNH
I. Chương trình đào tạo.
Quy định chung:
- Đủ tuổi lao động theo quy định của Pháp luật.
- Có chứng nhận đủ sức khoẻ của cơ quan y tế.
- Được đào tạo nghề nghiệp và được chính thức giao vận hành máy xúc.
- Được huấn luyện bảo hộ lao động và có chứng chỉ kèm theo.
- Khi làm việc phải sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân.
- Quần áo bảo hộ và các thiết bị bảo hộ khác phải:
+ Phù hợp cho các nghề cụ thể
+ Duy trì trong tình trạng tốt
+ Lưu trữ tốt khi không sử dụng
+ Giữ gìn sạch sẽ, đầy đủ chức năng, và vệ sinh
Có rất nhiều loại máy công trình, sau đây HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT xin gửi đến các bạn 4 loại máy công trình thường được dùng phổ biến trong công trình xây dựng:
1. Máy xúc:

- Trước khi vận hành máy xúc phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy như: Xích, bánh sao và tăng xích, tay máy, đai an toàn, các biển cảnh báo trong quá trình làm việc...
- Phải chịu sự hướng dẫn và giám sát bởi cán bộ kỹ thuật chỉ huy khi làm việc gần các công trình.
- Trước khi cho máy vận hành phải yêu cầu những người không có phận sự rời khỏi máy xúc và ra khỏi khu vực bán kính làm việc của máy.
- Nền đất nơi máy xúc làm việc phải bằng phẳng, vững chắc, nếu nền dất yếu phải lát tà vẹt.
- Trước khi khởi động động cơ và các bộ phận máy phải bật các tín hiệu đề phòng (ví dụ nhấn
chuông, còi báo).
- Khi động cơ và các bộ phận của máy xúc đang làm việc cấm vặn chặt, bôi trơn bất cứ bộ phận
nào của máy.
- Phải điều khiển để gầu xúc đổ vật liệu vào đúng tâm xe vận tải.
- Máy xúc hoạt động vào ban đêm phải có đèn chiếu sáng đầy đủ.
- Khi di chuyển trên đường dốc lớn hơn 15 phải có sự hỗ trợ của máy kéo hoặc tời.
- Nếu động cơ đang làm việc tuyệt đối không được mở nắp két nước.
- Khi kiểm tra mức nhiên liệu trong bình chứa, phải dùng thước đo.
- Cấm dùng lửa để soi hoặc hút thuốc khi tiếp nhiên liệu.
- Không được:
+ Di chuyển máy xúc với gầu có tải.
+ Di chuyển máy xúc bánh hơi đã hãm thiết bị cân bằng
+ Cho người lên hoặc xuống khi máy xúc đang di chuyển ở bất cứ tốc độ nào.
- Khi đi qua các công trình ngầm phải biết chắc máy xúc không phá hủy công trình bởi chính
trọng tải của nó.
- Máy xúc làm việc trong phạm vi nguy hiểm của đường dây điện cao áp phải chú ý khoảng cách an toàn
- Không bao giờ để máy xúc làm việc quá tải.
- Khi ngừng công việc phải đặt cần dọc theo trục máy xúc và đặt gầu xúc lên nền đất.
- Kết thúc ngày làm việc phải ghi nhận xét tình trạng máy vào sổ giao nhận ca và bàn giao cho ca
sau với sự ký nhận của cả hai bên.
2. Máy đóng cọc:


 • Làm dưới giếng phần hầm ngầm phải có phương tiện phòng chống khí độc hoặc sụp lỡ đất. Phải có người trực bên ngoài có khả năng liên lạc với người bên trong để kịp thời sử lý các sự cố bất ngờ khi cần thiết.
 • Phải đảm bảo là máy đóng cọc được đặt ổn định trên nền bằng phẳng. Đặt trên phương tiện nổi thì phải neo buộc chắc chắn.
 • Sàn thao tác phải đảm bảo chắc chắn và có lan can bảo vệ cao 1 mét ở cả 3 phía, phải có cầu thang lên xuống sàn thao tác khi máy làm việc, cấm qua lại dưới sàn thao tác.
- Khi lắp dựng giá phải chịu sự hướng dẫn và giám sát của cán bộ kỹ thuật hay đội trưởng chỉ huy thi công.
+ Phải tháo hết các bộ phận vướng mắc vào các dụng cụ đặt trên giá trước khi lắp dựng giá
+ Phải kiểm tra các mối nối, độ xiết chặt bulông, chất lượng bộ phận móc cáp và cáp dùng để nâng búa và cọc, kiểm tra độ ổn định của giá.
Các công việc diễn ra quanh giá máy trong phạm vi bán kính bằng chiều cao của giá cộng thêm 5 mét phải ngừng lại.
+ Nếu vì một nguyên nhân nào đó khiến việc nâng giá phải tạm dừng thì phải tựa máy trên giá đỡ và không được tới kép để giữ giá máy. Khi đã đặt giá máy vào vị trí thẳng đứng phải phân công người phụ trách các dây néo (2 dây néo trước, 5 dây néo sau, cấm dùng tay để néo, chỉ cho phép làm việc trước giá máy khi sau khi đã hoàn tất việc chằng buộc chắc chắn, phải chọn dây thép chằng theo đúng thiết kế…
- Hệ số an toàn cho phép tối thiểu của dây cáp phải là 6 khi truyền động cơ học, là 4,5 khi truyền động thủ công, là 3 đối với dây chằng kéo và là 8 đối với dây treo buộc.
- Khi bắt đầu lắp đầu búa vào giá phải lập tức đặt đối trọng lên chân giá để chống lật. Búa phải treo
được dây cáp hay giữ bằng các thiết bị chuyên dùng. Tất cả các máy đóng cọc phải có cơ cấu hạn chế độ nâng búa ở đầu giá. Trọng lượng và giới hạn nâng cho phép của búa máy phải ghi trên giá.
+ Trước khi khởi động búa đóng cọc phải đặt tín hiệu âm thanh cho mọi người biết.
+ Sử dụng búa treo và búa động, với những cú đóng đầu tiên không được nâng búa lên cao cách đầu cọc quá 0,5m. Sau đó tăng dần độ cao nâng búa lên đến mức được ghi trong lý lịch máy
3. Máy đào:
 • Trước khi thực hiện công việc tại một nơi mới, người vận hành máy đào cần phải nắm rõ thông tin:
+ Các yêu cầu an toàn đặc biệt tại nơi thực hiện công việc.
+ Các PTBVCN phải sử dụng khi thực hiện công việc.
+Tình trạng nền đất.
+ Vị trí dốc/ hào hố.
+ Các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm bên dưới…
 • Phải kiểm tra để khẳng định tình trạng của máy đào trước khi đưa xe vào vận hành (động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích, các kết cấu cơ khí, cơ cấu điều khiển...). Người vận hành máy đào chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của thiết bị và sự an toàn của những người làm việc trong vùng lân. Phải ngừng hoạt động khi quan sát điều kiện không an toàn.
 • Trước khi khởi động động cơ và các bộ phận máy phải bật các tín hiệu đề phòng (ví dụ nhấn chuông, còi báo). Barricade xung quanh nếu cần thiết.
 • Nếu khởi động máy bằng tay thì phải nắm tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía để đề phòng piston bị nén đánh trả lại, gây ra tai nạn ở bàn tay. Nếu khởi động bằng dây mềm thì không được quấn dây vào tay vì trong trường hợp máy nổ sớm, piston có thể đi ngược lại gây tai nạn.
 • Đeo dây an toàn khi vận hành máy đào.
 • Giữ khoảng cách an toàn hành lang điện. Máy đào làm việc trong phạm vi nguy hiểm của đường dây điện cao áp phải được phép của cơ quan quản lý đường dây đó.
 • Khi đi lên dốc và xuống dốc, nguy cơ xảy ra lật máy đào là rất lớn vì vậy cần tính toán và sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu cần thiết. Dưới đây là một vài giải pháp có thể áp dụng khi di chuyển lên và xuống dốc.
+ Khi lên dốc nên hướng gầu lên phía trên đỉnh dốc. Kết hợp lực kéo của gầu ngoạm với lực di chuyển của bánh xích đưa máy đào đi lên. Trong trường hợp nền đất quá yếu hoặc độ dốc quá lớn có thể dùng biện pháp đi lùi, dùng gầu ngạm làm búa đẩy để đưa máy đào đi lên.
+ Khi máy đào lên đến đỉnh dốc, tiếp tục sử dụng gầu ngoạm xuống nền và dùng lực ngoạm kéo máy đào vượt qua đỉnh dốc.
+ Khi di chuyển xuống dốc người vận hành máy đào phải sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn lực đở của gầu ngoạm và truyền động của bánh xích để đảm bảo máy đào cân bằng và di chuyển với vận tốc thích hợp.
 • Trong trường hợp phải sử dụng máy đào để nâng vật liệu cần căn cứ vào bảng tải trọng nâng cho phép của máy đào xác định khoảng cách nâng và tải trọng nâng phù hợp.
 • Tải nâng phải được buộc chắn chắn và cân bằng khi nâng.
 • Phải điều khiển để gầu xúc đổ vật liệu vào đúng tâm xe vận tải. Nghiêm cấm :
+ Đưa gầu xúc qua phía trên buồng lái.
+ Thay đổi độ nghiêng của máy hay độ vươn của cần khi gầu xúc đang mang tải hay quay gàu.
+ Thắng đột ngột.
 • Khi máy đang hoạt động không được rời nơi tàm việc. Khi có sự cố phải lập tức tắt động cơ, đóng van cấp nhiên liệu và đưa bộ giảm áp của động cơ vào hoạt động (nếu có cơ cấu giảm áp) hoặc tắt mồi lửa (đối vởi động cơ xăng).
 • Tuân thủ quy trình an toàn đối với hoạt động bảo dưỡng máy đào.
 • Khi dừng máy đào phải hạ cần xuống đất.
 • Khi di chuyển xe đào lên phương tiện vận chuyển phải chèn bánh phương tiện vận chuyển và sử dụng gầu để hỗ trợ. Khi vận chuyển máy đào bằng xe kéo, không để người ngồi trên máy đào.
4. Máu ủi:
- Chỉ được phép lái máy ủi có đầy đủ lý lịch máy, có bản hướng dẫn bảo quản và sử dụng, có sổ theo dõi tình trạng kỹ thuật hàng ngày của máy (sổ giao nhận ca).
- Di chuyển, vận hành máy trong phạm vi nguy hiểm của đường dây điện cao áp phải được cơ quan quản lý đường dây đó cho phép.
- Chỉ cho phép máy ủi vận hành gần đường dây cao thế khi bảo đảm khoảng cách tính từ biên của máy (ở trạng thái tĩnh và động) đến dây gần nhất không nhỏ hơn trị số cho ở bảng sau:
Điện áp của đường dây tải điện (kV)11 – 2035 – 110154220330 – 350
Khoảng cách1,523569
– Khi di chuyển dưới các đường dây điện cao áp đang vận hành, phải bảo đảm khoảng cách tính của rnáy đến điểrnthấp nhất của đường dây không nhỏ hơn trị số cho ở bảng sau.
Điện áp của đường dây tải điện (kV)11 – 2035 -110154 – 220350500
Khoảng cách123456
– Nếu các yêu cầu trên không được bảo đảm thì chỉ cho phép máy vận hành trong điều kiện đường dây tải điện không có điện áp.
– Công nhân vận hành máy trong khu vực này phải chịu sự hướng dẫn và giám sát của cán bộ kỹ thuật hoặc đội trưởng.
- Trước khi làm việc, người lái phải kiểm tra lại tất cả các bộ phận của máy, phải qui định phạm vi hoạt động của máy. Cấm người đi lại làm việc trong phạm vi đó kể cả khi máy tạm dừng hoạt động.
- Phải che chắn an toàn những bộ phận chuyển động của máy (trục chuyền, bánh đai, bánh răng xích, nối trục, khớp nối,.v.v…). Các tín hiệu âm thanh , ánh sáng phải bảo đảm hoạt động tốt.
- Phải thực hiện nghiệm thu theo quy định đối với máy mới, máy vừa đại tu xong.
- Cấm tuyệt đối máy ủi làm việc trên mái dốc lớn hơn 300 . Cấm thò ben ra khỏi mép hố rộng, đường hào khi ủi.
- Không được làm việc trên nền đất yếu, bùn lầy.
- Phải dừng máy ngay khi trên đường di chuyển có chướng ngại vật. Chỉ sau khi có những biện pháp xử lý các chướng ngại vật đó mới cho phép máy hoạt động trở lại.
- Phải quan sát phía trước khi máy di chuyển.
- Không làm việc ban đêm hoặc trời tối, nếu không đủ chiếu sáng.
- Tiến hành cho ben nằm trên mặt đất khi ngừng làm việc.
 • Chỉ được phép tra dầu mỡ ở những ví trí được qui định cho việc đó.
 • Những trường hợp còn lại chỉ được thực hiện khi máy đã ngừng hoạt động.
 • Phải bố trí khoảng cách giữa hai máy ít nhất là 2m khi có hai hoặc nhiều máy ủi cùng làm việc trên cùng một mặt bằng (tính từ các điểm biên gần nhất giữa hai máy).
 • Sau khi kết thúc công việc chỉ được làm vệ sinh máy khi nó đã ngừng hẳn hoạt động và lưỡi ben đã được hạ xuống đất.
Các diễn biến tình trạng kỹ thuật của máy trong ca làm việc phải được ghi vào sổ giao nhận ca và ký tên.
Phạm vi khu vực làm việc của máy vẫn được giữ nguyên bằng cách đặt các biển báo giới hạn để không cho người lạ xâm nhập vào.
II. Địa điểm huấn luyện:
* Đào tạo tại Tp Hồ Chí Minh:
- Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.
- Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
* Đào tạo tại các Trường trực thuộc, liên kết với Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Miền Nam :
- Đường Lê Lợi, Hòa Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
- Đường Dương Quảng Hàm, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
* Đào tạo tại Doanh nghiêp, cơ quan, xí nghiệp theo yêu cầu của của từng đơn vị.
III. Hình thức đăng ký:
Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt tiếp nhận hồ sơ các ngày trong tuần theo khung giờ hành chính (8h – 16h30, kể cả ngày thứ 7 và Chủ nhật).
Hình thức đăng ký:
*Đăng ký qua Facebook : https://www.facebook.com/giaoducdatviet.net
* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844
* Đăng ký trực tiếp tại trụ sở chính: Trường Trưng Cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/05 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
IV. Học phí.
- Học phí: 800.000 đồng / 01 học viên.
( Học phí đã bao gồm tài liệu và lệ phí thi )
Đặc biệt: Học viên đăng ký với nhóm từ 05 người trở lên giảm 10% học phí.
*** Lưu ý :- Học viên đóng học phí trước 3 ngày khai giảng.
- Nếu là Doanh Nghiệp, thanh toán trước 50% khi ký hợp đồng đào tạo.
V. Hình thức đóng học phí
- Hình thức 1: Đóng học phí trực tiếp tại các cơ sở của Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như:
+ Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, Số 409/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
+ Trường Kỹ Thuật Đất Việt, Số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
- Hình thức 2 : Chuyển Khoản.
+ Tên tài khoản: Công ty TNHH Trí Tuệ Đất Việt
+ Số tài khoản: 6664488 tại Ngân hàng ACB - CN Văn Lang, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
VI. Hậu Khóa học
– Sau khi tốt nghiệp khóa học, nếu có bất kỳ thắc mắc đều có thể gọi về Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt để được nhận sự giải đáp, hướng dẫn cụ thể từ đội ngũ nhân viên, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao.
– Nhận được sự ưu đãi nếu tiếp tục đăng ký các khóa học khác tại đơn vị, cũng như khi giới thiệu được bạn bè đến tham gia các khóa học tại Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt.
– Trong quá trình làm việc, sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về mặt chuyên môn.
– Học viên sẽ được giới thiệu các chương trình mới, cập nhật những thông tin mới nhất trong xây dựng và đào tạo.
– Được hỗ trợ tài liệu học tập.

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44
Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn !

 

Share on Google Plus

Thông Tin Liên Hệ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa Chỉ: 140/4 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp HCM
Hotline: 0934.22.88.44 - 0944.22.88.44 - 0945.22.88.44 - 0946.22.88.44 - Tel: 19009213
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét